Cách cai nghiện cho da bị nhiễm corticoid và phục hồi da khỏe mạnh

Da bị nghiện corticoid là tình trạng mà bạn không thể nào ngưng loại mỹ phẩm chứa corticoid đang bôi được, nếu ngưng da sẽ bị ngứa đỏ, rát, nổi mụn khó chịu.

Tác hại của corticoid đối với làn da là khôn lường

Các tác hại khi bôi kem trộn chứa corticoid vẫn được các bác sĩ da liễu cảnh báo với bệnh nhân, tuy nhiên tâm lý muốn da đẹp nhanh, trắng cấp tốc nhiều người đã bất chấp sử dụng để dẫn đến các hậu quả đau lòng. Ngoài việc nổi mụn, da sạm nám, teo mỏng nổi mao mạch, một số người còn mắc thêm triệu chứng tăng Demodex.

Demodex sống bên trong các tuyến bã nhờn và nang lông, hút chất dinh dưỡng. Sau khi giao phối chúng đào hang vào da, đẻ trứng, gây nên nhiễm khuẩn và nhiễm trùng da, tạo ra mụn. Trong suốt giai đoạn của chu kỳ cuộc sống, những con Demodex ăn, để trứng và chết. Sau khi chết, xác chết của chúng trở thành chất lỏng và phân hủy bên trong da gây ra phản ứng dị ứng quá mẫn loại 4 (một dạng phản ứng chậm).

Điều trị da nhiễm corticoid chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Điều trị “cắt cơn”

Bạn không nên ngưng sử dụng đột ngột kem chứa corticoid mà nên bôi gián đoạn cho đến khi da không còn châm chích, không còn ngứa khi không dùng kem. Cụ thể như sau, tuần đầu tiên bạn bôi cách ngày, tuần thứ 2 bạn bôi cách 2 ngày, tuần thứ 3 bôi cách 3 ngày, tuần thứ 4 cách 4 ngày, cứ như vậy cho đến khi ngừng bôi hẳn.

Cai nghiện corticoid là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn của bệnh nhân

Trong quá trình cai nghiện corticoid, các bác sĩ có thể kê thêm cho bạn một số loại vitamin và kháng sinh như sau:

–Vitamin C, vitamin B2, kẽm để tăng sức đề kháng. Làm chắc thành mạch, lành da và giảm tiết dầu,…

– Dùng kháng sinh phổ rộng có tác dụng điều trị viêm mô mềm, giảm sưng tấy.

– Nếu da nhiễm Dermodex thì không dùng kháng sinh thông thường. Mà dùng Metronidazone để điều trị.

Giai đoạn 2: Phục hồi da, giúp da dày lên

Lưu ý, bạn không được điều trị xâm lấn bằng laser hay peel da khi da đang yếu vì như vậy se làm da dễ bị tăng sắc tố sau viêm.

Huyết tương giàu tiều cầu (PRP) được biết đến không chỉ phục hồi da nhiễm corticoid rất tốt mà còn trẻ hóa da tuyệt vời

Để tăng dộ dày da, thì PRP hay còn gọi là Huyết tương giàu tiểu cầu là phương pháp được áp dụng phổ biến. PRP được lấy từ máu tự thân qua quá trình li tâm để thu nhận tiểu cầu giàu yếu tố tăng trưởng gồm:

– Platelet-derived growth factor (PDGF- αα, ββ, αβ): yếu tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu có tác dụng hóa ứng động đối với đại thực bào- thu hút đại thực bào tới nơi tổn thương; phối hợp PDGF với TGF- β, IGF có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng mạch máu, phân chia tế bào, hình thành da và chất căn bản xương, tổng hợp collagen.

– Transforming growth-factor-beta (TGF-β, β1, β2): yếu tố tăng trưởng chuyển dạng beta có tác dụng thúc đẩy các tế bào gốc nguồn gốc trung mô (sụn, xương, cơ, sợi….) và các nguyên bào xương… phân bào tạo sụn, xương, cơ, sợi…; thúc đẩy quá trình khoáng hóa của xương (khi phối hợp với PDGF).

– Vascular endothelial growth factor (VEGF): yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu, thúc đẩy hình thành mạch máu.

– Epidermal growth factor (EGF): yếu tố tăng trưởng biểu bì, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và sự biệt hóa, hình thành mạch máu, hình thành collagen.

– PDEGF (platelet-derived endothelial growth factor): yếu tố tăng trưởng nội mô nguồn gốc tiểu cầu.

– PDAF (platelet-derived angiogenesis factor) : yếu tố tăng sinh mạch nguồn gốc tiểu cầu.

– ECGF (epithelial cell growth factor): yếu tố tăng trưởng tế bào biểu mô.

– Fibroblast growth factor-2 (FGF-2): yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi-2, thúc đẩy tăng trưởng của các tế bào biệt hóa và hình thành mạch máu.

– Insulin-like growth factor (IGF): yếu tố tăng trưởng giống Insulin, một điều tiết sinh lý học bình thường trong gần như mọi loại tế bào của cơ thể.

Có thể nói, PRP được xem là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao và an toàn cho mọi loại da.

Giai đoạn 3: Để da chấp nhận loại mỹ phẩm mới lành tính

Dĩ nhiên, nếu đã chấm dứt được cho da phụ thuộc vào kem trộn thì bạn phải hết sức thận thận trong việc lựa chọn mỹ phẩm để bôi lên da. Loại mỹ phẩm đầu tiên bạn nên để da tiếp xúc chỉ nên là một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ thôi. Các dòng mỹ phẩm thiên nhiên và lành tính từ các thương hiệu lớn như Cetaphil, Eucerin, A-derma, Cera Ve, Laroche Poshay… Đây là những thương hiệu mỹ phẩm đã có lịch sử hàng chục thập kỷ và nổi tiếng với các dòng sản phẩm lành tính cho da.

Sau khi da đã chấp nhận sữa rửa mặt, bạn có thể tiếp tục với một loại kem dưỡng ẩm với nồng độ PH phù hợp và tất nhiên cũng cần phải dịu nhẹ, không chứa các acid mạnh dễ gây kích ứng cho da.

Quá trình điều trị da nhiễm corticoid tốn rất nhiều thời gian, công sức cũng như sự nhẫn nại của bệnh nhân. Do vậy, bạn nên biết trân quý làn da của mình và lựa chọn loại sản phẩm phù hợp để giúp da luôn khỏe mạnh.

ĐẶT LỊCH NGAY HÔM NAY