Cảnh báo: Nặn mụn sai cách để lại hậu quả khôn lường

Có những vùng da bạn tuyệt đối không được nặn mụn, vì đó gọi là vùng mụn “tử thần”, rất dễ gây biến chứng nguy hiểm nếu bạn nặn mụn sai cách.

Không chỉ đối với phụ nữ mà ngay cả nam giới cũng có thói quen dùng tay tự nặn mụn. Đây là việc làm vô cùng có hại cho da, bởi vì mọi người thường không phân biệt được mụn nào có thể nặn, mụn nào không và rất dễ làm tổn thương cho da hay bị viêm, sưng với nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Nặn mụn sai cách có tác hại gì?

Gây nhiễm trùng da

Việc nhiễm trùng xảy ra bởi chúng ta thường rất ít khi để ý đến việc vệ sinh dụng cụ trước khi nặn, như để tay chứa đầy vi khuẩn, cây nặn mụn chưa được khử trùng mà đã dùng để nặn mụn trực tiếp lên mặt… Chưa kể nếu bạn không lấy hết được nhân mụn trong một lần thì chắc chắn sẽ làm da dễ viêm và mưng mủ hơn bình thường.

Nặn mụn sai cách thường gây đau đớn

Những ai từng nặn mụn đều sẽ hiểu được cảm giác này và lý do mà ta dừng việc nặn mụn thường là nó gây ra đau đớn. Chị em nên nhớ rằng mụn không ở trên bề mặt da mà nó nằm phía dưới da, sâu trong lỗ chân lông, vì vậy việc lấy nhân mụn sẽ trở nên khó khăn hơn. Thay vào đó, chị em có thể tìm đến địa chỉ nặn mụn uy tín ở TPHCM để được các nhân viên có chuyên môn, tay nghề thực hiện.

Mụn lan rộng

Động tác bóp mạnh để lấy nhân mụn bằng tay có thể ảnh hưởng đến lớp mạch máu dưới da, gây tổn thương quanh vùng mụn và chính bàn tay mình cũng vô tình mang vi khuẩn lây lan rất nhanh sang những vùng khác.

Để lại sẹo

Để đưa nhân mụn nằm sâu bên trong ra khỏi da đã vô tình phá vỡ cấu trúc bề mặt, đặc biệt những bạn có khung collagen yếu thì sẽ rất dễ dàng để lại sẹo sau khi nặn mụn. Do da tổn thương quá nặng khiến cơ chế tự lành không thể hoàn toàn đưa da về trạng thái ban đầu. Theo đó, bạn chỉ nên nặn mụn đã chín muồi, nằm trên bề mặt và gần như đang tự bong ra.

Những sai lầm khi nặn mụn dẫn đến tử vong

Nặn mụn sai cách hay nặn mụn ở những vị trí nguy hiểm không chỉ làm làn da bạn trở nên xấu xí mà còn có thể dẫn đến nguy cơ tử vong

Nặn phải các loại mụn “chết người”

Mụn đinh râu và mụn thịt thường bị nhầm lẫn với mụn trứng cá. Loại mụn này liên kết với các mao mạch, mạch máu và hệ thần kinh. Nếu nặn phải mụn này, hoặc gây nhiễm trùng sẽ có nguy cơ nhiễm trùng máu rất cao, dẫn đến tử vong. Do đó, nếu không xác định được đâu là mụn đinh râu hay mụn trứng cá hãy đến gõ cửa thẩm mỹ viện Sài Gòn.

Sử dụng kem trộn sau nặn mụn

Da vừa nặn mụn xong thường bị tổn thương, các vết thương hở nối liền với mạch máu. Khi sử dụng hoặc lạm dụng kem trộn mong trắng da sau khi vừa nặn mụn có thể trực tiếp đưa các chất độc hại trong kem vào da. Dù có thể không gây hậu quả tức thời, tuy nhiên các chất có hại khi ngấm vào da, theo thời gian sẽ gây ra những hậu quả rất khó lường.

Sờ tay lên mụn

Mọi người thường có thói quen sờ tay lên các nốt mụn và tiện tay “xử” luôn vì cảm thấy khó chịu (trong khi tay và mặt vẫn chưa được vệ sinh sạch sẽ).

Không rửa mặt khi nặn mụn

Khi da chưa được vệ sinh, các dầu nhờn, bụi bẩn bám trên da sẽ vô cùng dễ dàng thẩm thấu vào các lỗ chân lông và vết thương hở khi nặn gây ra tình trạng viêm nhiễm cho da.

Chính vì vậy, sau khi nặn mụn bạn cũng nên làm sạch lại một lần nữa, hoặc sát trùng vết nặn bằng oxy già để hạn chế rủi ro sưng mủ nhiều nhất có thể.

Ngoài ra, nặn mụn trước thời kì đèn đỏ cũng là một điều tối kỵ vì lúc này cơ thể của các bạn gái yếu hơn bình thường, khả năng tự vệ của da không còn như lúc trước nên tốt nhất, nếu bạn có đi lấy nhân cũng hãy để qua giai đoạn đèn đỏ.

ĐẶT LỊCH NGAY HÔM NAY