Chứng tăng sắc tố da và một số dạng tăng sắc tố thường gặp

Tăng sắc tố da là gì?

Tăng sắc tố da (hyperpigmentation) là một dạng biểu hiện của cơ thể mà trên da xuất hiện nhiều vết thâm đen rõ rệt ở mặt, cổ, cánh tay hay các vùng khác trên cơ thể – những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Chứng tăng sắc tố da xuất hiện khi lượng sắc tố melanin được sản sinh quá mức tại những điểm nhất định trên da.

Một số dạng tăng sắc tố da thường gặp

Nám da: là tình trạng tăng sắc tố da mắc phải, mạn tính, đặc trưng bởi các dát màu nâu ở trên mặt, thường là vùng gò má, mũi, trán, môi trên, cằm, đôi khi có ở cổ. Phụ nữ có tỉ lệ mắc nám da cao hơn nam giới. Người châu Á, người gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, người da đen (da type IV,V và VI) – dễ bị nám da hơn.

Có 3 loại nám là:

Nám mảng: Đây là loại có “chân nám” nông (nằm ở thượng bì – lớp trên cùng của da), xuất hiện theo từng mảng màu khá nhạt và dễ điều trị dứt điểm nhất.

Nám sâu (đốm nâu, nám đốm): Loại này có màu sẫm hơn và xuất hiện theo từng đốm nhỏ. Nám sâu có chân nám nằm sâu dưới lớp hạ bì của da. Đây là loại nám khó điều trị nhất với thời gian kéo dài, thông thường chỉ có thể dứt điểm 80%.

Nám hỗn hợp: bao gồm cả 2 loại nám nêu trên. Loại này phức tạp ở chỗ phải điều trị bằng 2 cách cho những vùng nám khác nhau trên cùng một vùng.

Tàn nhang : có biểu hiện khá giống nám da nhưng màu sắc nhạt hơn. Tàn nhang thường có màu đỏ, vàng, nâu vàng, nâu sáng, nâu đến đen, trú ở lớp trên cùng của da. Những đốm tàn nhang sẽ càng rõ hơn khi có sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nhạt màu vàng mùa đông. Tàn nhang không xuất hiện tập trung thành cụm như nám mà phân bố rải rác khắp mặt và cơ thể. Nguyên nhân gây ra tàn nhang chủ yếu do di truyền, ánh nắng mặt trời hoặc một số do nội tiết.

Đồi mồi: là các đốm màu đỏ, nâu, nâu đỏ hoặc đen có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể khi có sự lão hóa da. Đồi mồi thường phổ biến ở lứa tuổi ngoài 55 nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở các đối tượng trẻ hơn (khoảng 30 tuổi).

Cũng giống các bệnh do gia tăng sắc sắc tố melanin khác, đồi mồi xuất hiện nhiều hơn ở người tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Ban đầu, các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt, sau đó ngày càng đậm hơn với kích thước to nhỏ không đều. Đồi mồi thường có hai loại là nổi trên da như nốt ruồi (nhưng kích cỡ to hơn và đậm dần), có loại đồi mồi chỉ nằm dẹp trên da.

Bớt sắc tố : là những đốm màu có thể nhìn thấy trên da, thường là bẩm sinh, sinh ra đã thấy rõ, nhưng cũng có một số người xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Bớt bẩm sinh đôi khi là những rối loạn tế bào sắc tố da, thường là sự tăng sinh quá mức của tế bào sắc tố, xâm lấn sâu xuống lớp bì.

Tùy theo vị trí xuất hiện, bớt sắc tố lại được chia thành 3 loại khác nhau:

Bớt thượng bì: nốt ruồi, dát cà phê sữa, hạt cơm da dầu…

Bớt bì: Bớt ota, bớt hori, bớt xanh, bớt ito, Becker, xăm hình…

Bớt hỗn hợp: Tổng hợp 2 loại trên

Bớt màu cà phê sữa và bớt xanh đen của Ota, hoặc nâu đen của Hori và Becker là các dạng tổn thương sắc tố da bẩm sinh lành tính có tần suất xuất hiện cao nhất, thường gặp ở người châu Á .

Trong đó, bớt Hori (nevus hori) là dạng bớt thể muộn, chỉ gặp ở người trưởng thành, khu trú ở lớp bì thường bị gọi với cái tên là nám đinh là loại bớt khó điều trị. Bớt Hori có đặc điểm nhận dạng là màu nâu đen đến đen, hình dáng tròn như đầu đũa, tập trung đối xứng 2 bên gò má. Loại bớt này dễ bị kích thích khi có tác động từ bên ngoài như bắn laser hay bên trong uống các thuốc chứa nội tiết. Nếu điều trị không tốt da có thể bị tăng sắc tố sau viêm, để lại sẹo lõm hay mấy sắc tố vĩnh viễn.

Một số hình ảnh về biểu hiện của bớt Hori (nevus hori) hay nám đinh

Hiện nay, ngoài laser có một số phương pháp khác thay thế điều trị bớt Hori rất hiệu quả như sử dụng các hoạt chất chứa thành phần mesoquinone để ngăn chặn các tế bào melanocyte ngưng sản sinh melanin từ đó loại bỏ bớt Hori một cách hiệu quả, nhanh chóng và an toàn, không gây tổn thương da.

ĐẶT LỊCH NGAY HÔM NAY