PRP Có Thể Cải Thiện Nám Da Không?

Một nghiên cứu nhỏ đã dùng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) như là phương pháp điều trị nám thay thế và dưới đây là kết quả của nghiên cứu này.

Trong một nghiên cứu thí điểm trên một nhóm nhỏ 10 bệnh nhân bị nám da, được công bố ngày 30 tháng 9 năm 2019, trên Tạp chí Da liễu thẩm mỹ .

Các nhà nghiên cứu ở Thái Lan đã nghiên cứu trên 10 phụ nữ bị nám 2 bên má bằng cách tiêm một lượng PRP (Huyết tương giàu tiều cầu) vào một bên mặt. Bên còn lại chỉ tiêm bằng nước muối, để so sánh. Những phụ nữ trong nghiên cứu này được chọn ở độ tuổi từ 33 đến 58 tuổi. Trong đó, 2 người có màu da vàng (III), 8 người còn lại có nước da nâu (IV) (theo thang đo màu da Fitzpatrick được phát triển vào năm 1975 bởi Thomas B. Fitzpatrick để đánh giá mức độ phản ứng của các loại da khác nhau đối với tia cực tím. Thang đo Fitzpatrick được đánh số La Mã từ 1 đến 6 (I, II, III, IV, V, VI), theo đó số hiệu càng nhỏ thì mức độ nhạy cảm với tia UV càng cao.

(Thang đo màu da Fitzpatrick được phát triển vào năm 1975 bởi Thomas B. Fitzpatrick để đánh giá mức độ phản ứng của các loại da khác nhau đối với tia cực tím)

Phác đồ điều trị của nhóm nghiên cứu chia làm bốn đợt điều trị, mỗi đợt được thực hiện hai tuần một lần. Họ đã chuẩn bị PRP bằng cách sử dụng Bộ Kit đựng PRP YCELLBIO (Công ty Ycellbio Medical). Các nhà nghiên cứu đã hướng dẫn bệnh nhân sử dụng kem chống nắng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng một loại kem dưỡng ẩm và sữa rửa mặt cụ thể nhưng không cho bôi bất kỳ một loại thuốc hay kem trị nám nào khác.

Các nhà nghiên cứu đã dùng máy quang phổ phản xạ dải hẹp, máy 3D để phân tích chỉ số melanin, hắc sắc tố, tình trạng nếp nhăn trên da. Họ cũng lấy đánh giá về mức độ hài lòng của bệnh nhân từ lúc bắt đầu, sau 2 tuần, 4 tuần và 6 tuần cũng như sau điều trị 1 tháng.

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) được lấy từ máu của chính khách hàng để điều trị các vấn đề của da.

Kết quả mà các nhà nghiên cứu thu được qua các số liệu thu thập được rất đang quan tâm. Mức độ nghiêm trọng của nám giảm đáng kể 4,92 xuống 3,5 ở các bên được điều trị bằng PRP – cải thiện 28,9%. Phía bên mặt chỉ tiêm nước muối, chỉ số mức độ nghiêm trọng của nám giảm từ 4,98 xuống còn 4,53 vào tuần thứ 10 – cải thiện 9%.

Mức melanin trung bình tăng từ 0,61 ở mức cơ bản lên 0,57 vào tuần thứ 6 khi điều trị PRP, nhưng chỉ số melanin trung bình và mức độ melanin không khác biệt đáng kể giữa hai bên mặt tiêm PRP và nước muối. Tuy nhiên, da có một xu hướng giảm dần sự sản xuất melanin ở bên mặt điều trị PRP.

Mức độ đỏ da không thay đổi đáng kể ở bên điều trị PRP hay bên điều trị nước muối, nhưng các nếp nhăn được cải thiện đáng kể bên điều trị PRP so với bên kia.

Mặc dù sự hài lòng của bệnh nhân vẫn không thay đổi giữa tuần 2 và  tuần 10 của nghiên cứu này, song sự hài lòng của bệnh nhân với kết quả ở bên điều trị PRP được cải thiện đáng kể.

Các tác dụng phụ, bao gồm bầm tím, sưng nhẹ tự hết trong vài ngày kể từ khi bắt đầu điều trị.

Theo các tác giả của nghiên cứu, những kết quả này chứng minh rằng Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) có thể cải thiện một phần các tổn thương do nám gây ra, mặc dù sự cải thiện này không mạnh mẽ như trong các nghiên cứu trước đây.

Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn hai bài báo được công bố trước đây về ba trường hợp, trong đó có một bài báo mà các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo vào năm 2014 về một nghiên cứu trường hợp của một phụ nữ 27 tuổi bị nám. Họ đã điều trị cho cô bằng PRP tự thân được tiêm vào dưới da và ghi nhận rằng vào cuối đợt điều trị PRP thứ ba, họ đã quan sát thấy nám giảm hơn 80% tình trạng tăng sắc tố biểu bì.

Như vậy, Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là giải pháp hỗ trợ điều trị nám da rất tốt và nếu nó được phối hợp với một số phương pháp khác thì kết quả điều trị sạch nám cho khách hàng là vô cùng cao.

ĐẶT LỊCH NGAY HÔM NAY