Sắc tố da Melanin là gì? Vì sao có người da trắng, có người da đen?

Bạn có biết, y học thẩm mỹ chia màu da thành 6 kiểu loại gồm Very Fair (rất sáng) – Fair (sáng) – Medium (vàng) – Olive (nâu nhạt) – Brown (nâu đậm đến đen) – Balck (đen). Thông tin này có thể giúp dự đoán nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và ung thư da.

Sắc tố da melanin hình thành từ đâu?

Làn da của chúng ta về cơ bản bao gồm 3 lớp chính: thượng bì, bì và hạ bì.

Sắc tố da melanin là những chất tự nhiên được tạo bởi các tế bào melanocyte (tế bào thượng bì tạo hắc tố), nằm phân bố rải rác ở lớp đáy của thượng bì. Melanin chính là yếu tố quyết định màu da của mỗi người. Sắc tố melanin trong da của bạn nhiều thì màu da đậm đen lại, ít thì da có màu nhạt đi. Phái nữ có ít melanin hơn nam giới.

Vì sao có người da trắng, có người da đen?

Melanin có hai kiểu: pheomelanin (màu đỏ) và eumelanin (nâu đậm gần như màu đen). Cả số lượng lẫn kiểu được thừa hưởng phần lớn từ người cha và người mẹ. Tức màu da ở mỗi người chịu sự chi phối của gen di truyền.

Người châu Âu có ít melanin nên màu da rất nhạt; người châu Phi nhiều sắc tố nên da màu đen hoặc nâu đen. Ở người da vàng, lượng sắc tố ở mức giữa hai loại người trên nên da màu vàng. Các nhà khoa học cho biết, màu da của người là kết quả thích ứng với môi trường trong quá trình tiến hóa lâu dài.

Người có tổ tiên sinh sống vùng nắng nhiều, nhiệt độ cao có da đậm đen, trong khi da người có tổ tiên sống vùng ít nắng, ôn đới trắng hơn. Tuy nhiên càng về sau này càng có sự pha trộn giữa các sắc dân, nên màu da có nhiều sắc khác nhau.

Màu sắc da ở mỗi chủng tộc người có thể giúp dự đoán nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và ung thư da. Do đó, vào năm 1975, hệ thống phân loại loại da Fitzpatrick dựa trên số lượng các sắc tố trên da và phản ứng của da với ánh nắng mặt trời đã chia thành 6 kiểu da khác nhau gồm Very Fair (rất sáng) – Fair (sáng) – Medium (vàng) – Olive (nâu nhạt) – Brown (nâu đậm đến đen) – Balck (đen).

Da đậm màu giúp chống lại các loại ung thư da được gây ra bởi đột biến trong những tế bào tạo ra bởi tia cực tím. Những người da nhạt có nguy cơ ung thư da cao gấp mười lần những người da đậm màu.

Tuy nhiên, người da trắng mặc dù da dễ cháy nắng và bong tróc da thường xuyên nhưng lại hiếm khi bị sạm, nám da mà chỉ bị tàn nhang. Còn người có da tối màu, nhất là da người châu Á lại có tỉ lệ sạm nám da nhiều hơn. Vì sao lại có hiện tượng này, mời bạn đón đọc bài viết tiếp theo với chủ đề “Vì sao phụ nữ châu Á dễ bị nám da, phụ nữ da trắng dễ bị tàn nhang?

ĐẶT LỊCH NGAY HÔM NAY