Vai trò của Melanocytes và Tyrosine trong sự hình thành melanin gây nám da, tàn nhang

Có thể hiểu nôm na rằng Melanocyte là tế bào mẹ sinh ra các sắc tố melanin thông qua quá trình oxy hóa của các amino acid Tyrosine.

Melanin bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp – Melas – có nghĩa là “màu đen, nâu sẫm”. Melanin là yếu tố quyết định màu da, màu mắt và màu tóc.

Khi các tế bào Melanocyte bị kích thích bởi ánh nắng mặt trời sẽ vận chuyển các melanosome lên thượng bì. Trên đường vận chuyển melanosome sẽ gặp các tế bào sừng thượng bì và hình thành nên hắc tố melanin có nhiệm vụ bảo vệ làn da khỏi các tác động gây hại da.

Sự hình thành của melanin nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ sản sinh của các tế bào melanocyte.

Da chúng ta có 3 lớp: thượng bì, bì, hạ bì. Các tế bào sắc tố melanocyte có đuôi gai và khu trú tại lớp màng đáy của thượng bì, một số trường hợp có thể ở lớp bì. Các melanocyte chứa các hạt melanosome (có thể xem melanosome này là những túi sẽ xảy ra quá trình tổng hợp melanin). Những melanosome ở người có da màu tối có kích thước lớn hơn và chứa nhiều melanin hơn melanosome ở người có màu da sáng.

Sắc tố melanocyte sẽ phóng thích các đuôi gai của chúng vào thượng bì, nơi chúng chuyển những túi melanosome vào tế bào sừng thượng bì. Một melanocyte có thể tiếp xúc với khoảng 36 tế bào sừng qua những đuôi gai của chúng và nhờ quá trình oxy hóa của các amino acid Tyrosine sẽ hình thành nên melanin.

Nói một cách dễ hiểu, chỉ những melanosome trên đường vận chuyển tiếp xúc được với tế bào sừng đáy mới hình thành nên melanin, còn những melanosome nào đã được chuyển tới thượng bì sẽ không xảy ra quá trình tổng hợp melanin.

Khi da tiếp xúc với tia cực tím sẽ làm tăng kích thước của Melanocytes và tăng hoạt động của Tyrosine. Sự tiếp xúc càng lâu sẽ làm tăng số lượng melanosome chuyển tới tế bào sừng thượng bì và tăng số lượng hắc tố bào hoạt động.

Suy ra, có 2 chìa khóa quan trọng trong quá trình tổng hợp melanin, cũng đồng nghĩa là làm da ta đen đi: Tế bào Melanocyte và amino acid Tyrosine.

Vì vậy, để da không bị đen đi hay ngăn chặn da tăng sắc tố quá mức có thể dẫn đến nguy cơ nám da, tàn nhang các nhà nghiên cứu đã sử dụng một số chất như Hydroquinone để triệt tiêu dần các tế bào Melanocyte hoặc Vitamin C, Glutathione thì lại ức chế amino acid Tyrosine.

Trên thực tế, bản thân melanin cũng là 1 loại kem chống nắng cho da. Melanin giúp da chống lại các gốc tự do (ô nhiễm, khói thuốc, …) và tia cực tím (UVA, UVB). Nếu xem làn da là lá chắn, thì melanin chính xác là áo giáp bảo vệ làn da. Tuy nhiên, chính vì những biểu hiện gây mất thẩm mỹ của chúng mà vô tình melanin trở thành kẻ thù của chị em.

Mời bạn đọc tiếp: Chứng tăng sắc tố da và một số dạng tăng sắc tố thường gặp.

 

ĐẶT LỊCH NGAY HÔM NAY