Vì sao phụ nữ châu Á dễ bị nám và phụ nữ da trắng dễ bị tàn nhang?

Theo bảng phân loại màu da và đánh giá mức độ nhạy cảm với ánh nắng của thước đo Fitzpatrit thì mặc dù người da trắng có độ nhạy cảm với ánh nắng cao hơn, da dễ bắt nắng hơn nhưng họ lại ít bị sạm da. Ngược lại người châu Á có nước da vàng đến ngăm đen ít nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hơn nhưng da lại dễ bị sạm nám hơn. Vì sao lại như vậy?

Thang đo màu da Fitzpatrick được phát triển vào năm 1975 bởi Thomas B. Fitzpatrick để đánh giá mức độ phản ứng của các loại da khác nhau đối với tia cực tím)

Như đã đề cập ở chủ đề “Sắc tố da Melanin là gì? Và vì sao có người da trắng, có người da đen?” thì màu da của mỗi người bị quy định bởi số lượng sắc tố melanin dưới da. Sắc tố càng nhiều da có xu hướng sậm màu, sắc tố ít da sẽ nhạt màu.

Sắc tố da ở mỗi người sẽ chịu sự tác động của 2 yếu tố chính là môi trường sống và gen di truyền. Dễ nhận thấy, những người da trắng thường tập trung ở khu vực địa lý khí hậu ôn đới lạnh, ánh nắng yếu dẫn đến sự tác động của ánh nắng mặt trời lên da và lên các tế bào Melanocyte kém hơn. Các tế bào melanocyte sản xuất melanin ở mức thấp nên người da trắng thường gặp tình trạng tăng sắc tố da có biểu hiện màu nâu nhạt hoặc vàng hay còn gọi là tàn nhang.

Trong khi đó, người châu Á sinh sống ở vùng nắng nhiều, nhiệt độ cao. Các tia UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời sẽ tác động một cách mạnh mẽ lên làn da khiến các tế bào melanocyte không ngừng sản xuất melanin. Một khi melanin được sản xuất quá mức dẫn đến dư thừa da sẽ hình thành các đốm màu nâu đen đến đen. Hay còn gọi là nám da.

Các nhà nghiên cứu gọi chung tình trạng tàn nhang, nám da là các tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Ngoài ra cũng phải kể đến các nguyên nhân khác không kém phần quan trọng khiến làn da dễ bị sạm nám gồm:

Sự thay đổi nội tiết tố (estrogen) nhất là ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai lượng hormone estrogen và progesteron trong cơ thể các mẹ bầu bị rối loạn. Vì lý do này đã kích thích các tế bào melanocyte nằm ở tầng đáy của thượng bì sản sinh ra melanin thông qua quá trình oxy hóa của amino acid Tyrosine từ đó dẫn đến nám da. Nám da hình thành khi mang thai thường được gọi là “mặt nạ thai kỳ”.

Mời bạn xem thêm về vai trò của Melanocyte và Tyrosine trong sự hình thành melanin gây nám da tại đây.

Ở một số người sử dụng thuốc tránh thai hoặc thực phẩm chức năng chứa nội tiết cũng sẽ xảy ra hiện tượng nám da.

Ngày nay, việc sử dụng các loại mỹ phẩm kém chất lượng chưa các thành phần gây hại cho da, môi trường ô nhiễm, stress, thuốc lá, rượu… cũng là nguyên nhân gây nám da.

Mời bạn đọc tiếp: Làm sao để sắc tố da melanin không ảnh hưởng đến da?

ĐẶT LỊCH NGAY HÔM NAY